• Line ID : @gmcstyle

ทักซิโด้ กับ สูท แตกต่างกันยังไง? และใส่ในโอกาสไหน

tux blog header-11

GMC รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับชุดทักซิโด้ พร้อมไขข้อข้องใจกับคำถามยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็นชุดทักซิโด้แตกต่างจากชุดสูททั่วไปยังไง ควรใส่ในโอกาสไหน เลือกแบบและประยุกต์ยังไงได้บ้าง
.
.
.
.

“ทักซิโด้” สัญลักษณ์แห่งความหรูหราอย่างมีระดับ
ทักซิโด้ คือชุดสูทที่มีความเป็นทางการและหรูหรากว่าชุดสูทปกติ ความพิเศษของทักซิโด้คือส่วนปกจะนิยมใช้ผ้าที่มีความมันวาวและกระดุมทำจากผ้าเดียวกันกับตัวปก เพิ่มเสน่ห์ให้ชุดมีความโดดเด่นและสวยงามมากขึ้น ถือกำเนิดครั้งแรกที่สหราชอาณาจักรในช่วงปี 1860 แรกเริ่มเป็นสูทที่มีหางยาว ต่อมาได้ถูกประยุกต์มาเป็นสูทชายสั้นแบบที่นิยมใส่กันในยุคปัจจุบัน

เนื่องจากทักซิโด้เป็นชุดที่มีความหรูหราโดดเด่นและเป็นทางการ จึงเหมาะกับการใส่สำหรับงานกลางคืน อาจเป็นเจ้าบ่าว หรืองานเลี้ยงที่มีธีม Black tie คำว่า Black tie นี้หมายถึงชุดทักซิโด้สีดำทั้งชุดนั่นเอง.
.
.

.

ปกสำหรับชุดทักซิโด้สามารถทำได้ถึง 3 แบบ คือปกน็อช(Notch) ปกแหลม(Peak) และปกกล้วยหอม(Shawl)

ส่วนกระดุมทำได้ทั้งแบบแถวเดียว(Single breasted) และสองแถว(Double breasted) ซึ่งกระดุมแบบสองแถวจะดูเป็นทางการมากกว่า แต่ที่นิยมกันในยุคนี้จะเป็นแบบแถวเดียวโดยมีกระดุม 1 เม็ด

.
.

.

ในส่วนของเสื้อเชิ้ตด้านในสำหรับทักซิโด้ แนะนำว่าเป็นเชิ้ตสีขาวเท่านั้น โดยสามารถใส่ลูกเล่นที่แตกต่างกันได้ตามความเหมาะสม เช่น ตีเกล็ดที่ด้านหน้า หรือเลือกใช้สาบคู่และโชว์กระดุม Silver-Gold ก็เพิ่มความหรูหราให้ชุดอย่างเต็มรูปแบบ ใส่กับหูกระต่ายสีดำก็เข้ากันได้อย่างดี
.
.
.

.
.

ทั้งนี้ในยุคหลัง มีการดีไซน์ทักซิโด้ในแบบประยุกต์ที่หลากหลาย อย่างใน GMC Collection Set นี้ เรานำเสนอทักซิโด้ 3 รูปแบบ

แบบแรก Peak Lapel Double Breasted Black Tie on Luxury Velvet ชุดทักซิโด้สีดำสนิทจากผ้ากำมะหยี่หรูหรา ดีไซน์ด้วยปกแหลมสูงขนาดใหญ่ในทรงกระดุมสองแถว และไม่ลืมที่จะใช้ปกและกระดุมที่ทำจากผ้าไหมที่มีความมันวาว เสริมให้ชุดดูโดดเด่นเป็นพิเศษ

แบบที่2 Peak Lapel Single Breasted Tuxedo with Premium Wool on White & Black ชุดนี้เป็นการประยุกต์โดยใช้เสื้อทักซิโด้สีขาวที่ทำจากผ้าวูลอย่างดี ตัดกับปกและกระดุมที่ทำจากผ้าไหมสีดำมัน และกางเกงผ้าวูลสีดำ รวมถึงคุมโทนสีด้วยหูกระต่ายและกระดุมเชิ้ตทักซิโด้สีดำให้เข้ากัน ทำให้ภาพรวมของชุดมีความหรูหราและโดดเด่นตามสไตล์ของทักซิโด้

แบบที่3 Shawl Lapel Single Breasted Tuxedo on Midnight Blue Velvet ชุดนี้แตกต่างจากสองชุดแรกอย่างชัดเจนในส่วนของปก เราเลือกใช้ปกกล้วยหอมซึ่งเป็นตัวแทนของทักซิโด้ ประยุกต์โดยการใช้ปกและกระดุมเป็นเนื้อผ้าเดียวกับเสื้อทักซิโด้ เพื่อต้องการนำเสนอความหรูหราของเนื้อผ้ากำมะหยี่ให้เด่นขึ้นมาแทน ลุคนี้เราเลือกแมทช์กับโบว์ไทด์สีกรมเข้มสีเดียวกับเสื้อทักซิโด้ และใช้กางเกงสีดำเพื่อตัดสีแต่ยังเข้ากันอย่างลงตัว
.
.
.
สนใจตัดทักซิโด้หล่อเนี้ยบ แวะมาได้ที่ GMC STYLE ทั้ง 5 สาขา
ตัดสูท เริ่มต้นชุดละ 4,500.- (เสื้อสูทและกางเกง)

สาขาที่ให้บริการ
📍อัมรินทร์พลาซ่า ชั้น 2
📍มาบุญครอง ชั้น 3
📍สยามสแควร์ ซอย 6
📍ดิอัพ พระราม 3

>>>คลิกเพื่อเข้าชมภาพ “สูทผู้ชาย” เพิ่มเติม<<<


สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
LINE: @gmcstyle

https://line.me/R/ti/p/@gmcstyle
 Inbox: m.me/GmcStyleTailors
.

Write a comment